เพิ่มความสะดวกสบายในชีวิตคุณด้วยอุปกรณ์ Smart Home Zigbee

เพิ่มความสะดวกสบายในชีวิตคุณด้วยอุปกรณ์ Smart Home Zigbee

แชร์ข้อมูล :

Zigbee เป็น เครือข่ายไร้สายที่ใช้สำหรับระบบอัตโนมัติในบ้านและอุปกรณ์ IoT (Internet of Things) ช่วยให้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น สวิตช์ไฟ หลอดไฟ สมาร์ทล็อก เซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว เซ็นเซอร์ประตูหน้าต่าง รวมการทำงานไว้ด้วยกัน โดยมี Zigbee Gateway เป็นตัวรับส่งข้อมูล
และทำไมต้องใช้ Zigbee Gateway ให้มองง่าย ๆ ลองนึกถึง Router ที่บ้านเราดู ถ้าเราอยากเล่น internet บน labtop เราก็ต้องเชื่อมต่อผ่าน WiFi ถ้าที่บ้านไม่มี Router WiFi ก็เล่นไม่ได้ เหมือนกันหากว่าเราไม่มี Zigbee Gateway อุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้สัญญาณ Zigbee ก็จะไม่สามารถรับคำสั่งหรือส่งสัญญาณได้

HIP Smart NVR KIT 10.1 INCH รุ่น HS-6125
ข้อดี ข้อเสีย
อุปกรณ์ประเภท Zigbee จะถูกออกแบบมาให้ใช้พลังงานต่ำ ถ้าอุปกรณ์ต่าง ๆ ยังไม่ถูกสั่งงาน ตัวอุปกรณ์ที่เป็น Zigbee ก็จะอยู่ในโหลด Sleep ไว้เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน จะกินพลังงานก็ต่อเมื่อมีการกระตุ้นอุปกรณ์ เช่น เปิดใช้งานอุปกรณ์ผ่าน Application อุปกรณ์จะไม่สามารถทำงานได้ถ้าไม่มี Zigbee Gateway ซึ่งต่างจากอุปกรณ์ประเภท Wi-Fi ที่สามารถเชื่อมต่อกับ Router WiFi ที่บ้านได้แบบตรง ๆ

Smart Home แบบ Zigbee และ WiFi ต่างกันอย่างไร

HIP Smart NVR KIT 10.1 INCH รุ่น HS-6125

อุปกรณ์ Smart Home จะมีอยู่ 2 ประเภทสัญญาณหลักๆ WiFi และ Zigbee ซึ่งข้อแตกต่างนั้นตัว WiFi จะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานง่าย สามารถเชื่อมต่อกับ WiFi ที่บ้านได้เลยทำให้ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ Zigbee Gateway เพิ่มเติมในการใช้งาน แต่ก็มีข้อเสียในเรื่องแบตเตอรี่หมดไวเพราะเนื่องจากเป็น WiFi อุปกรณ์จะทำการรับส่งข้อมูลเพื่อเช็คสถานะตัวเองตลอดเวลา
แตกต่างจาก Zigbee ที่ช่วยในเรื่องประหยัดพลังงานได้มากกว่า แถมยังสามารถใช้งานระบบ Automation ได้อยู่เมื่อ WiFi มีปัญหา เช่นเมื่อเปิดประตูบ้านและไฟที่บ้านเปิด แอร์เปิด เป็นต้น แต่ถ้าเป็นอุปกรณ์ WiFi ถ้า WiFi มีปัญหา จะไม่สามารถใช้งานได้เลย

โดยรวมแล้ว Zigbee เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานต่ำและมีอัตราข้อมูลต่ำ เช่น อุปกรณ์สมาร์ทโฮม ในขณะที่ WiFi เหมาะสมกว่าสำหรับแอปพลิเคชันที่มีอัตราข้อมูลสูง เช่น การสตรีมวิดีโอและการถ่ายโอนไฟล์ขนาดใหญ่
อุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ใช้ Zigbee สามารถสร้างเครือข่าย Mesh เพื่อขยายช่วงของเครือข่าย ในขณะที่อุปกรณ์ที่ใช้ WiFi มักจะใช้จุดเชื่อมต่อเดียวในการส่งข้อมูล โดยทั่วไปแล้วอุปกรณ์ Zigbee นั้นมีราคาถูกกว่าอุปกรณ์ WiFi ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับบ้านอัจฉริยะที่มีราคาย่อมเยา

Zigbee กับ Smart Home Devices

HIP Smart NVR KIT 10.1 INCH รุ่น HS-6125

สำหรับบ้านที่คิดอยากจะติดตั้งระบบ Smart Home สามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ ด้วย เซ็ต Zigbee Gateway เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่ต้องการประหยัดพลังงานและส่งข้อมูลจำนวนน้อย และตัวอย่างอุปกรณ์ Zigbee จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยย..

HIP Smart NVR KIT 10.1 INCH รุ่น HS-6125
HIP Smart NVR KIT 10.1 INCH รุ่น HS-6125